ความสนุกเริ่มต้นที่นี่
banner
image

ตอน พี่ยักษ์พาแอ่วเหนือโตยกั๋น : พระธาตุดอยสุเทพ

ตอน พี่ยักษ์พาแอ่วเหนือโตยกั๋น : พระธาตุดอยสุเทพ

July 14, 2020 | by Giant GOGO

ยักษ์ – อยาก – เล่า 

“ไปแอ่วเหนือโตยกั๋น ที่พระธาตุดอยสุเทพ” 

#สุขสโลว์ไลฟ์เชียงใหม่

มาแอ่วเหนือทั้งที หากไม่แวะไปสักการะองค์พระธาตุดอยสุเทพก็เหมือนไปไม่ถึงเชียงใหม่ และใครที่เป็น #สายมูเตลู ไหว้พระเสริมดวงที่นี่ก็เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีเม็ด (ภาษาเหนือ) หรือปีมะแมนั่นเอง และก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักที่นี่ ไม่ว่าจะจากกิจกรรมรับน้อง มช. ก็เป็นที่รู้จักไปทั่ว โดยที่วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นวัดที่สำคัญที่สุดในเมืองเชียงใหม่ และแน่นอนด้วยความที่วัดตั้งอยู่บนดอย (ภูเขา) ที่สูงกว่า 1,053 เมตร ก็ทำให้การได้ขึ้นมาชมวิว รับความเย็นบนยอดดอยนี้สุดแสนจะชื่นจ้าย …​ชื่นใจพี่ยักษ์นักหละครับ

ก่อนที่จะไปถึงองค์พระธาตุนั้นก็ต้องผ่านเส้นทางที่ลดคดเคี้ยว เลี้ยวไปมาจนพี่ยักษ์มึนเลยหละ (ยิ่งนั่งรถแดงด้วย บอกเลย มันส์แน่นอน พี่ยักษ์คอนเฟิร์ม !) รถแดงสุดซิ่ง…ที่ “มือต้องไว ใจต้องนิ่ง” บอกเลยว่า เป็นอีกไฮไลท์ของการไปเชียงใหม่ ที่เราต้องนั่งรถแดงให้ได้ ยิ่งถ้าเหมาไปขึ้นดอยด้วยแล้วหละก็ พี่ยักษ์ขอแนะนำเลยว่า “มือต้องไว ใจต้องนิ่ง” แต่อย่างที่พี่ยักษ์บอกครับ แม้จะเสียวไส้กันไปสักนิด แต่มันก็ถือว่าเป็นอีกเสน่ห์ของการมาเที่ยวที่เมืองเชียงใหม่เลยนะครับ นั่งรถแดงขึ้นดอย ชะโงกหน้าออกมารับลมเย็นๆ และวิวต้นไม้สีเขียวเรียงรายสองฝั่งข้างทาง พร้อมวิวเมืองเชียงใหม่ก็ถือว่าเป็นการเติมพลังใจ ได้ไม่น้อยเลยนะ

แม้ทางจะเลี้ยวจนเกือบเมาแค่ไหน แต่พอลมเย็นๆ พัดมากระทบหน้า พร้อมกับวิวต้นไม้เขียวสองข้างทางก็สดชื้น สดชื่น…  เมื่อถึงจุดทางขึ้นพระธาตุแล้วเราก็จะพบบันไดนาค ตามโบราณเชื่อว่าเป็นทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์และสวรรค์ (ตามความเชื่อ) โดยถ้าจะให้ได้อรรถรส เสริมความเชื่อได้สุดๆ ก็ต้องเดินขึ้นบันไดนาคที่เก่าแก่มากว่า 400 ปีเลยนะ แต่อาจจะเหนื่อยหน่อยพี่ยักษ์บอกไ้ว้ก่อนเลย แต่รวมๆ อากาศที่สดชื่นพี่ยักษ์ก็แนะนำถ้าใครยังไหว ก็ลองเดินดูได้ แต่ถ้าใครไม่ไหว เขาก็มีรถรางให้บริการด้วยน้า (มีค่าใช้จ่าย) ตรงนี้ก็ได้ความสะดวกสบาย สำหรับใครที่กำลังกายอาจจะไม่พร้อม แต่ยังมีกำลังใจที่อยากจะขึ้นไปกราบนมัสการองค์พระธาตุก็เลือกทางที่ถนัดได้เลย…​

เมื่อผ่านจุดเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์แล้ว เราก็จะได้เห็นองค์พระธาตุรูปทรงแปดเหลี่ยม ปิดทองจังโกถึง 2 ชั้น สวยงามอร่ามตา ยิ่งวันไหนฟ้าเปิด แดดเป็นใจ องค์เจดีย์นี่แทบจะเปร่งแสงสีทองประกายไปทั่วเลยหละครับโดยเจดีย์ที่เราเห็นกันจะเป็นศิลปะแบบเชียงแสน และภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้นั่นเองครับ ในการสักการะพระธาตุนั้นตามความเชื่อ เราควรมีข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียน และเดินวนขวาขององค์เจดีย์ พร้อมกล่าวคำนมัสการพร้อมกัน 3 รอบ ในขณะเดียวกันเราก็ต้องตั้งจิตอธิษฐานสิ่งที่อยากขอ (พี่ยักษ์บอกเลยว่าศักดิ์สิทธิ์มากเลยขั้นตอนนี้) พร้อมกับพิธีการไหว้ให้ครบสี่ทิศ (ความเชื่อส่วนบุคคล) ในส่วนนี้ถ้าให้พี่ยักษ์พูด ก็จะดูลงลึกไป เอาว่า ใครที่อยากศึกษาเพิ่ม หรือมา #สายมูเตลู เรื่องความเชื่อ เสริมดวงต่างๆ ก็ลองหาอ่าน หรือไปถามคนเมืองที่แวะไปสักการะกันก็ได้นะครับ รับรอง มีคนบอกวิธีแน่นอนครับ เสร็จแล้วก็เดินไปที่จุดชมวิวสักหน่อย ตรงนี้ถ้าฟ้าเปิด อากาศดี ก็ยืนชิลๆ รับลมสบายๆ พร้อมชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างสบายใจเฉิบเลยหละทุกคน

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแรกที่พี่ยักษ์แนะนำเกี่ยวกับเมืองเชียงใหม่ อันแสนจะ #สุขสโลไลฟ์ เสียเหลือเกิน แค่ได้มากราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง พร้อมกับเดินชมวิวด้านบนอย่างเนิบๆ แค่นี้ก็รู้สึกเหมือนได้เติมพลังทั้งกายและใจไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ พี่ยักษ์ก็อยากเชิญชวนผู้ที่มาแอ่วเหนือแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่า ไม่ควรพลาดกับที่นี่นะครับ 

และรอบหน้าพี่ยักษ์จะพาไปไหนอีก ก็ตามไปกับครอบครัว giantgogo – ยักษ์อยากเที่ยว  

 

ยักษ์อยากเล่า