ความสนุกเริ่มต้นที่นี่
banner
image

ตอน ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง

ตอน ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง

July 21, 2020 | by Giant GOGO

ยักษ์ – อยาก – เล่า 

“ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” เมนูต้องห้ามพลาด จากสุโขทัย

#สุโขทัยรุ่งอรุณแห่งความสุข

วันนี้พี่ยักษ์จะพาไปเยือนสุโขทัย จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ประวัติศาสตร์ที่มีกิจกรรมหลากหลายให้เราได้เลือกทำกัน ไม่ว่าจะ #สายประวัติศาสตร์ ก็ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปอดีต หรือใครสายชิลก็ไปปั่นจักรยานชมอุทยานประวัติศาสตร์ฯ ถ่ายรูปฮิปๆ ก็เพลินไม่น้อย แต่วันนี้พี่ยักษ์จะมาเอาใจ #สายกิน กับเมนู “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” ที่ถือได้ว่าเป็นเมนูห้ามพลาดของจังหวัดนี้

เมื่อพูดชื่อเมนู “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” หลายๆ คนน่าจะไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้ว ก็คือ “ข้าวเปิ๊บ” ที่เป็นชื่ออาหารท้องถิ่นของที่นี่ หรือจะเรียกอีกชื่อว่า “ข้าวแคบ” ก็ได้ สำหรับพิกัดต้นตำรับพี่ยักษ์บอกเลยว่าต้องไปหาทานกันที่ “ชุมชนบ้านนาต้นจั่น” ที่อำเภอศรีสัชนาลัยให้ได้ เพราะข้าวเปิ๊บที่นั่นพี่ยักษ์พูดเลย อร่อย เด็ด ถึงต้นตำรับแท้แน่นอน !

“เปิ๊บ” เป็นภาษาท้องถิ่นหมายถึง การนำเส้นสดหรือข้าวแคบมาพับไปพับมา  ถ้าพูดให้เห็นภาพเมนูนี้จะค่อนข้างคล้ายคลึงกับข้าวเกรียบปากหม้อญวนภาคอีสาน นั่นคือการนำแป้งสดมาละเลงบนผ้าขาวบางบนปากหม้อที่ตั้งน้ำเดือดจนได้ที่ และเมื่อแป้งสุกก็จะใส่ไส้ประกอบไปด้วย วุ้นเส้น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ตำลึง และเมื่อผักสุกได้ที่ ก็จะแซะขอบแป้งและพับมุมจนเป็นสี่เหลี่ยม นำใส่ชาม และขั้นตอนการพับนี่แหละ ที่พี่ยักษ์บอกว่า เป็นที่มาของคำว่า “เปิ๊บ” นั่นเอง

สูตรความอร่อยไม่ได้มีแค่นั้นนะ เพราะเมนูนี้จะมีพระเอกด้วยก็คือ “ไข่ดาวนึ่ง” ตอกไข่ลงบนผ้าขาวบางและนึ่งจนสุก ด้วยความร้อนจากน้ำ และผ้าขาวบางก็จะได้ไข่ที่ดูสวยน่ารับประทาน

ขั้นตอนสุดท้ายของความอร่อยตามต้นตำรรับคือนำเครื่องทุกอย่างใส่ลงชาม พร้อมกับส่วนประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น หมูสับ เลือดหมูสุก ไข่ดาวนึ่งวางลงบนข้าวเปิ๊บ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และราดน้ำซุปต้มกระดูกหมูที่ปรุงรสกลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟ ก็จะได้เมนูต้นตำรับที่ต้องมาชิมกันให้ได้ที่นี่เลย … “บ้านนาต้นจั่น”

giantgogo – ยักษ์อยากเที่ยว  

ยักษ์อยากเล่า