ความสนุกเริ่มต้นที่นี่
banner
image

ตอน พี่ยักษ์ย้อนอดีต : ชิโนโปตุกีส

ตอน พี่ยักษ์ย้อนอดีต : ชิโนโปตุกีส

July 14, 2020 | by Giant GOGO

ยักษ์ – อยาก – เล่า

ตอน พี่ยักษ์ย้อนอดีต : ชิโนโปตุกีส

สถานที่ประวัติศาสตร์ มหัศจรรย์แห่งการผสมผสานของวัฒนธรรมที่หลากหลาย จนกลมกลืนกลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างลงตัว

“….ณ ตั้งดินแดนมลายู ที่เต็มไปด้วยความคึกคักไปด้วยผู้คนทั้งชาวไทยและชาวจีน ที่เดินทางมาทำการค้าขาย ผูกสัมพันธ์ แต่งงานกันจนเกิดเชื้อสายใหม่ อีกทั้งงานศิลปะและวิทยาการสุดล้ำสไตล์ชาวโปตุเกสในสมัยนั้น บวกกับฝีมือชาวจีนพื้นถิ่น จนกลายเป็นอัตลักษณ์สำคัญ ที่แสดงถึงภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ตตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน….”

พี่ยักษ์ขอพาทุกคน ลัดเลาะ 6 เส้นทางย่านเมืองเก่ากับถ่ายภาพสุดชิคแบบ ชิโนโปตุกีส กันครับ

เริ่มด้วย ถนนถลาง จุดนี้เราจะได้พบบ้านสไตล์ชิโนโปตุกีส 2ฝั่งถนน เป็นอาคาร 2ชั้น จุดเด่นอยู่ที ช่องทางเดินโค้งที่มีทุกบ้าน เป็นทางเดินขนาด 5 ฟุต หรือที่ชาวจีนฮกเกี้ยนที่นั้น เรียกว่า “หง่อคาขี่” แต่ละหลังยังคงสมบูรณ์ บ้างก็เป็นอาคารสำนักงาน บ้างร้านค้า ร้านอาหาร บางแห่งปรับเปลียนเป็นโรงแรมที่พัก สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยครับ ซอยรมณีย์  ซอยนี้มีระยะทางประมาณ 150 เมตร ในอดีตเป็นแหล่งสถานบันเทิงยามราตรี มีโคมจีนสีแดงประดับอยู่เรียงราย ถือเป็นจุดไฮไลท์หนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการถ่ายภาพ นิยมมาถ่ายรูปกันมากเลยละครับ

ถนนกระบี่ ย่านที่ตั้งของอาคารสำคัญคือ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว อาคารที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2477 แหล่งบันทึกข้อมูล
เกี่ยวกับชาวจีนในภูเก็ต และ บ้านชินประชา บ้านเก่าที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกกันว่า “อังม่อเหลา” ข้าวของเครื่องใช้ถูกอนุรักษ์ไว้ และยังมีคนอาศัยอยู่จริงอีกด้วย

ถนนพังงา ถ้าเดินเลี้ยวเข้าเส้นนี้แล้วละก็เราจะเห็นอาคาร สีเหลืองสวยเด่นเปรียบเหมือนแลนด์มารค์หลักของย่านเมืองเก่าเลยก็ว่าได้ นั้นก็คือ ตึกศุนย์รวมข่าวพรหมเทพ และ ธนาคารชาร์เตอร์ ธนาคารแรกในภูเก็ต ปัจจุบันก็กลายเป็น พิพิธภัณฑ์บาบ๋า ไปแล้ว นอกจากจุดเด่นทั้ง 2 อาคารนี้แล้วยังมีอาคารอีกมากมาย เช่น โรงแรม ออนออน สถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง THE BEACH  ตึกธนาคารกสิกร ซึ่งเป็น สถาปัตยกรรมแบบ โคโลเนียล ศาลเจ้า แสงธรรมที่มีอายุกว่า 100 ปี

 

ถนนดีบุก ถนนเทพกระษัตรี ถนนเส้นนี้ประมาณ 500 เมตร โดยมากจะเป็นบ้านบุคคลสำคัญ  ต่างๆ อาธิ บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ ผู้เริ่มการกินเจในภูเก็ต, บ้านหลวงอนุภาษ และอาคารสวยๆต่างๆ รวมทั้ง ภาพ Street art ริมถนน

และเส้นทางสุดท้าย ถนนมนตรีที่ตั้ง พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรภูเก็ต เดิมเป็นที่ทำการไปรษณีย์ภูเก็ตหลังเก่า สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2473 ภายในรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในกิจการไปรษณีย์ – โทรเลข

“…ใครที่ชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์ และศิลปะ ที่มีกลิ่นไอของ วัฒนธรมดั้งเดิมที่จะสามารถพาเราไปสนุกสนาน กับวิถีชีวิตเดิมในอดีตแล้วละก็ สามารถไปสัมผัสเรื่องราวเหล่านั้นด้วยตนเองได้ที่ภูเก็ตนะครับ หรือติดตามเรื่องราวตามแบบฉบับ ของพี่ยักษ์ได้พี่ ยักษ์อยากเล่านะครับ …”

ยักษ์-อยาก-เล่า