ความสนุกเริ่มต้นที่นี่
banner
image

“ผีนับจาน แห่งปราสาทฮิเมจิ”

“ผีนับจาน แห่งปราสาทฮิเมจิ”

June 16, 2020 | by Giant GOGO

“ผีนับจาน แห่งปราสาทฮิเมจิ”
วิญญาณหญิงสาวกับการนับ 1 ที่ไม่เคยถึง 10 ….

เมื่อพูดถึงปราสาทในประเทศญี่ปุ่น คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) หรือที่คนไทยเรียกว่า ปราสาทนกกระสาขาว เป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยความเก่าแก่กว่า 400 ปี และตัวปราสาทที่มีสีขาวสวยงาม ไม่เคยถูกทำลาย และยังคงโครงสร้างเดิมตั้งแต่อดีตไว้ ทำให้ที่นี่โด่งดัง และถูกบันทึกไว้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ที่แรกในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536

แต่นอกจากความงดงามของปราสาทแห่งนี้ ทุกคนรู้ไหมครับ ว่าที่นี่ก็มีโศกนาฏกรรมที่เป็นเรื่องเล่าสยองขวัญสืบต่อกันมาจนจนถึงทุกวันนี้ก็คือเรื่องของ “ผีนับจาน” ที่มีชื่อว่า ซารายาชิคิครับ วิญญาณสาวผู้โหยหวนในยามค่ำคืน ด้วยเสียงนับจาน ใบที่ 1 … ใบที่ 2 …. ใบที่ 3 .. จนถึงใบที่ 9 และจบด้วยเสียงกรีดร้องโหยหวน…

ตำนานเรื่องเล่าของ “ผีนับจาน” นั้นมีหลากหลาย ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าในชะตากรรมของสาวใช้นาม “โอคิคุ” ผู้ที่โดนใส่ร้ายว่าขโมยจานไป 1 ใบจากชุดจานราคาแพง แค่เพียงเพราะเธอไม่รับรักและไม่ตกเป็นภรรยาน้อยของซามูไรผู้หนึ่ง ทำให้เธอโดนกลั่นแกล้งเพราะซามูไรได้วางแผนแอบลอบเอาจาน 1 ใบออกไปจากชุด ทำให้เหลือแค่ 9 ใบ และโยนความผิดไปให้สาวใช้โอคิคุ

แม้ว่าโอคิคุยืนกรานว่าตนเองไม่ได้ขโมยไป พร้อมร้องขอความเป็นธรรม ซามูไรก็ไม่รับฟัง และยื่นข้อเสนอ พร้อมพยายามยัดเยียดให้เธอมาเป็นภรรยาน้อย แต่ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรี โอคิคุไม่ยอมรับเงื่อนไข เธอตัดสินใจกระโดดลงบ่อน้ำ และเสียชีวิตเพื่อจบปัญหาทั้งหมด หรือบางเรื่องราวก็บอกว่า เธอไปล่วงรู้ความลับสำคัญเข้า ทำให้เธอโดนลอบฆ่าและทิ้งศพไว้ในบ่อน้ำนั้น และอีกเรื่องราวมากมาย ซึ่งสุดท้ายทุกเรื่องราวก็จบที่ สาวใช้นามโอคิคุ ต้องจบชีวิตแค่เพียงเพราะจาน 1 ใบ ที่เธอถูกใส่ร้าย !!

และตำนานผีนับจานอันเป็นที่กล่าวขานก็เกิดขึ้น เมื่อวันดีคืนดี ซามูไร และผู้คนที่พักในปราสาท จะได้ยินเสียงผู้หญิงโหยหวน มาจากบริเวณบ่อน้ำนั้น เป็นเสียงผู้หญิงที่เย็นยะเยือก ฟังจับใจความได้ว่า “ใบที่หนึ่ง… ใบที่สอง…. ใบที่สาม …….” เสียงนี้นับไปอย่างช้าๆ จนเมื่อถึง “ใบที่เก้า…..” เสียงนับก็เปลี่ยนเป็นเสียงกรีดร้อง โหยหวนแทน นั่นเพราะเธอไม่รู้ว่าจาน 1 ใบที่หายไปอยู่ทีไหน เธอถึงไม่สามารถนับมันได้ 10 ใบตามที่ควรจะเป็น

เรื่องราวของผีสาวนับจานนี้เกิดขึ้นทุกคืนจนทำให้คนในปราสาทหวาดกลัว ซามูไรต้นเหตุก็ได้เสียสติและเป็นบ้าไปในที่สุด ส่วนบ่อน้ำจุดเกิดเหตุนี้ ปัจจุบันก็ยังตั้งอยู่ภายใน ปราสาทฮิเมจิ และยังเป็นที่กล่าวขานกันอยู่เรื่อยๆ ว่าวันดีคืนดี อาจจะมีคนหูดี ได้ยินเสียงแว่วนับจานอีก…. ก็เป็นได้ !!
ภาพประกอบ
artelino, wikipedia, flickr

// ガイー
ติดตามเรื่องเล่าญี่ปุ่นกับการเดินทางที่แสนพิเศษนี้ไดัที่
IG : japangogo.th
FB : Giantgogo